Tìm hiểu về Da bò sáp

1. Da bò sáp là gì?

Da bò: bản chất da sáp là một loại da bò thật được thuộc bằng hoá chất (chrome tan).

Lớp sáp: Sau khi thuộc da, công đoạn cuối da sẽ được chà 1 lớp sáp, sáp nhiều – sáp ít, sáp khô – sáp ướt, độ dày và mỏng, đều tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng.

Đặc trưng: Da sáp có điểm khác biệt dễ thấy so với các dòng da khác là rất dễ trầy xước cho dù là vết quệt nhẹ của móng tay, nhưng khi dùng da đầu ngón tay chà miết nhiều lần, vết trầy sẽ mờ đi trông thấy.

2. Phân loại da bò sáp

3. Phân biệt da sáp láng và sáp mill

Da sáp được chia thành 2 loại chính lớn: sáp láng và sáp mill.

Da sáp láng: đã qua xử lý, loại bỏ lớp cật để không còn vân hay lỗi. Có thể in vân, lỗ, hoặc để láng tùy vào mục đích sử dụng.

Da sáp mill: giữ nguyên lớp vân, bao gồm cả các vết côn trùng cắn hoặc thẹo. Thường chọn từ da nguyên liệu có bề mặt đẹp, các tấm da không chọn sẽ được chuyển qua xử lý để trở thành da sáp láng hoặc các loại khác.

Để phân biệt da mill và da in hạt, quan sát tổng thể da, ta thấy các nếp nhăn của da mill không đồng đều tự nhiên, với vân dày thưa, màu sắc đậm nhạt tùy theo vị trí cơ thể. Trong khi đó, da in hạt sẽ có hạt đều trên toàn bộ bề mặt da.

4. Phân biệt da sáp khô và sáp ướt

Da sáp khô: Bề mặt láng hơn, mình da nhẹ, lượng sáp ít. Màu sắc thường không tươi như da sáp ướt. Ít bị trầy xước hơn. Khi trầy, lấy tay xoa thì ít về hoàn toàn trạng thái ban đầu

Da sáp ướt: Bề mặt nhờn rít, mình da nặng, lượng sáp nhiều. Thường là màu đậm, tươi . Dễ bị trầy. Khi trầy, chà sát nhẹ bằng da tay sẽ về màu rất dễ.

5. Phân biệt sáp khô ngựa điên, Pull-up, sáp buck

Da sáp khô có thể chia làm 3 loại như sau:

Da sáp Buck: lai giữa sáp và nubuck. Da này có độ đanh, bề mặt nhung mịn nhẹ, sờ giống da nubuck nhưng hiệu ứng nhẹ hơn và bản chất vẫn là da sáp (Da sáp Buck). Da rất ít trầy, bề mặt thấm hút mạnh. Da này thường chỉ dễ bị nhầm lẫn với da nubuck.

Da sáp ngựa điên khô: Cũng như bên sáp ướt, cũng đổi màu rất rõ, tuy nhiên mình da nhẹ hơn, bề mặt nhám nhưng không rít, sờ có cảm giác trơn láng hơn.

Da Sáp Pull – up: Giống sáp dầu ở độ láng- bóng, giống sáp ngựa điên ở độ đổi màu, và cũng dễ trầy. Đây là con lai của da sáp và da pull-up, độ chạy màu cao hơn da pull-up.

6. Phân biệt sáp ướt ngựa điên, sáp dầu

Da sáp ướt có thể chia làm 2 loại như sau

Da Sáp Ngựa Điên (crazy-horse): Khi bị bóp và đột nhiên màu sáng lên, với bề mặt vẫn mịn màng. Loại da này chỉ là một loại da bò, vì có tên gọi ấn tượng, thường khiến nhiều quý khách nhầm lẫn thuộc dòng da ngựa. Nhiều người yêu thích vì tính cá tính, bụi bặm, độc đáo và lạ. Trên cùng một miếng da, nếu sản phẩm được tác động khác nhau, sẽ tạo ra hai sản phẩm với màu sắc khác biệt, tạo nên đặc trưng riêng cho từng sản phẩm.

Da sáp dầu: Nếu đổi màu, mặt da láng hơn (không nhám như da sáp ngựa điên), láng bóng nhẹ, nhưng vẫn rít, và trầy. Da sáp dầu này vẫn đổi màu nhưng ít hơn da sáp ngựa điên, và cũng được nhiều quý khách hàng ưa chuộng.

7. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Thời trang: Da sáp với vẻ ngoài rất bụi bặm, cá tính, phù hợp với các chàng trai ưu thích thời trang cổ điển

Bền bỉ theo thời gian: Da sáp sở hữu đặc tính bền chắt của da bò thật

Đẹp theo thời gian: Xài càng lâu sản phẩm càng bóng, càng láng, lên màu càng đẹp nhất là các sản phẩm ví da

Nhược điểm

Dễ trầy: Trong quá trình sử dụng dễ để lại vết xước trên sản phẩm nên nhiều quý khách sẽ không thích tính chất này

Nhìn cũ kỹ: Da sáp nhìn sẽ cũ hơn các da khác do đặc điểm của sản phẩm mang lại. Do đó phù hợp với các tín đồ thời trang vintage, mong muốn sự đơn giản, mộc mạc, phong cách sống phóng khoáng, yêu tự do.

Dễ lên mốc: Da sáp dễ bị mốc nếu để trong môi trường ẩm. Nhưng quý khách hãy an tâm, chỉ cần dùng khăn ẩm lau sơ là sẽ trở lại trạng thái ban đầu, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

8. Tổng kết

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý khách một số thông tin hữu ích về dòng da bò sáp, là một trong những dòng da phổ biến trong các sản phẩm của Tân Tiến.

Tân Tiến chuyên phân phối các sản phẩm dép, sandal, ví, nịt da bò sáp. Quý khách hãy liên hệ Tân Tiến để có sản phẩm chất lượng quý khách nhé!!!

Xin chân thành cảm ơn quý khách, mọi thắc mắc xin liên hệ đến số Hotline: 095.474.765 để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất.